มีมือถือหลายเครื่อง (เครื่องเก่า เครื่องสำรอง หรือแท็บเล็ต) แล้วอยากให้รูปทั้งหมดไปรวมอยู่ที่ OneDrive บัญชีเดียวกัน ไม่กระจัดกระจายหาไม่เจอ วิธีทำไม่ยาก แต่มีข้อจำกัดสำคัญที่ต้องรู้ก่อน บทความนี้อธิบายวิธีตั้งค่าและข้อจำกัดของ Camera Backup เมื่อใช้หลายอุปกรณ์
ข้อจำกัดสำคัญที่ต้องรู้ก่อน
Camera Backup ใช้ได้แค่ 1 บัญชีต่อ 1 เครื่องเท่านั้น ในเวลาเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น Android, iOS หรือ Windows Mobile ก็ตาม ถ้าเครื่องนั้นล็อกอินหลายบัญชี OneDrive พร้อมกัน (เช่น บัญชีส่วนตัวกับบัญชีที่ทำงาน) ต้องเลือกว่าจะให้ Camera Backup ทำงานกับบัญชีไหน
แต่ในทางกลับกัน บัญชีเดียวสามารถรับรูปจากหลายเครื่องพร้อมกันได้ไม่จำกัด เพียงแค่ต้องตั้งค่า Camera Backup แยกในแต่ละเครื่องด้วยบัญชีเดียวกัน

ขั้นตอนตั้งค่าให้แต่ละเครื่องสำรองเข้าบัญชีเดียวกัน
- เปิดแอป OneDrive ในมือถือเครื่องแรก แตะรูปโปรไฟล์มุมซ้ายบน แล้วตรวจสอบว่าลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชี Microsoft ที่ต้องการรวมรูปไว้
- เปิด Camera backup ให้เป็นสถานะ On
- ทำซ้ำขั้นตอนเดียวกันในมือถือเครื่องที่สอง สาม หรือแท็บเล็ต โดยลงชื่อเข้าใช้ด้วย บัญชี Microsoft เดียวกันทุกเครื่อง
- เปิด Camera Backup ในทุกเครื่อง รูปจากทุกเครื่องจะไปรวมกันที่โฟลเดอร์ Camera Roll เดียวกันบน OneDrive อัตโนมัติ
ถ้าเครื่องหนึ่งล็อกอินหลายบัญชี ต้องสลับยังไง
แตะวงกลมรูปโปรไฟล์หรือตัวอักษรย่อชื่อที่มุมซ้ายบนของแอป แล้วเลือกบัญชีที่ต้องการใช้งาน Camera Backup จะทำงานเฉพาะกับบัญชีที่เลือกไว้ล่าสุดเท่านั้น
รูปจากหลายเครื่องจะปนกันจนหาไม่เจอไหม
ไม่ปน เพราะไฟล์ที่สำรองมาจากทุกเครื่องจะเรียงตามวันที่ถ่ายในโฟลเดอร์ Camera Roll เดียวกัน ดูจากมุมมอง Photos บน OneDrive.com หรือแอปมือถือ จะเห็นเป็นไทม์ไลน์เดียวเรียงต่อกัน ไม่ต้องสลับไปมาหลายโฟลเดอร์เหมือนเก็บแยกไว้คนละที่
เคล็ดลับเสริม
- ถ้าอยากให้รูปจากแอปอื่นๆ (ไม่ใช่แค่กล้อง) สำรองมาด้วย ดูวิธีที่ สำรองรูปจากแอปอื่นเข้า Camera Backup ของ OneDrive อัตโนมัติ
- ถ้าใช้เน็ตมือถือหลายเครื่องพร้อมกัน ควรตั้งสำรองเฉพาะ Wi-Fi กันเปลืองโควต้า อ่านวิธีที่ ตั้งสำรองรูป OneDrive เฉพาะตอนต่อ Wi-Fi
- เมื่อรูปเยอะขึ้นจากหลายเครื่อง พื้นที่จะเต็มเร็วขึ้น เช็ควิธีดูพื้นที่และเคลียร์ได้ที่ พื้นที่ OneDrive เต็ม ทำยังไง
คำถามที่พบบ่อย
รูปซ้ำกันระหว่างเครื่อง จะอัปโหลดซ้ำสองครั้งไหม?
ถ้าเป็นไฟล์ที่ถ่ายจากคนละเครื่องจริงๆ (คนละไฟล์ต้นฉบับ) จะถูกอัปโหลดแยกกัน แต่ถ้าเป็นไฟล์เดียวกันที่ก็อปปี้ข้ามเครื่องแล้วสำรองซ้ำ อาจเห็นเป็นไฟล์ซ้ำสองชุดในบางกรณี ควรเช็คด้วยตาก่อนลบไฟล์ต้นฉบับในเครื่อง
เลิกใช้เครื่องเก่าแล้ว ต้องปิด Camera Backup ก่อนไหม?
แนะนำให้ปิดหรือ Unlink บัญชีออกจากเครื่องเก่าก่อนส่งต่อหรือรีเซ็ตเครื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าของเครื่องคนใหม่เข้าถึงบัญชี OneDrive ของเราได้